Cơm trộn là một món ăn rất dễ để làm do đó bạn có thể thực hiện tại nhà để chiêu đãi gia đình, bạn bè với công thức hướng dẫn cách làm cơm trộn Hàn Quốc chuẩn nhất ngay sau đây!
Cơm trộn Hàn Quốc hay còn gọi là Bibimbap, một món ăn đặc trưng mang đậm nét văn hóa của nền ẩm thực Hàn Quốc. Đây là món ăn không chỉ ngon, vừa miệng mà con giàu chất dinh dưỡng bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa các thành phần nguyên liệu.
Mục Lục
Nguyên liệu cần có để làm món cơm trộn Hàn Quốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo ( chuẩn bị 2/3 gạo tẻ và 1/3 gạo nếp)
- 200g bí ngòi
- 200g cải bó xôi
- 200g cà rốt
- 200g giá đỗ tương
- 200g nấm kim châm
- 150g nấm hương tươi
- Dầu ăn, muối ăn, vừng rang và tỏi
- 4 quả trứng
- Rong biển sợi khô
- Ướp thịt bò (heo): 300g thịt bò thăn ( heo ), 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng dấm gạo, ½ thìa cà phê hạt tiêu, 3 muỗng xì dầu, 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu vừng .
- Pha sốt: 3 muỗng Gochujang, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dấm, 2 muỗng vừng rang, 1 muỗng tương ớt Hàn Quốc, 3 muỗng nước, 1 muỗng đường.
Sơ chế nguyên liệu:
- Trước hết, bạn đem thịt bò (heo) thái lát mỏng, sau đó ướp thịt bò (heo) với với các nguyên liệu trên rồi cho vào tủ lạnh. Khoảng nửa tiếng cho ra để thịt bò ngấm gia vị.
- Nấm kim châm cắt gốc, sau đó đem rửa sạch cùng các loại rau củ.
- Cà rốt, dưa chuột thái chỉ và rửa sạch giá đỗ
- Cải bó xôi rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Ướp cải bó xôi với chút muối, chút dầu mè, chút vừng rang.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc
Thịt bò hoặc thịt heo: Đem phi tỏi đến khi thơm lên thì đổ thịt vào xào nhanh, nêm thêm xì dầu và một ít vừng rang sẵn vào rang cùng. Xào thịt cho đến khi thịt săn lại, hết đỏ rồi cho ra bát. Không nên xào thịt quá lâu bởi nó sẽ khiến thịt bị dai.
Thái chỉ mỏng: dưa chuột, cà rốt, nấm sau đó xào lần lượt từng loại. Tiếp theo là xào xơ qua giá đỗ, xào tương tự như các loại rau khác. Lưu ý: dưa chuột thì rất nhanh chín, cà rốt thì lâu chín hơn một chút. Nêm thêm một chút xì dầu vào rau khi xào.
Cơm sau khi nấu đem xơi ra bát, phết một lớp dầu ăn mỏng đều trong lòng bát rồi nén nhẹ. Đem xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên cơm;
Đặt bát đá lên bếp, thêm lòng đỏ trứng gà ( hoặc trứng ốp la) vào chính giữa bát. Đun lửa nhỏ cho đến khi lớp cơm ở dưới nóng giòn rồi bỏ xuống.
Rưới sốt bibimbap đã chuẩn bị lên cơm, thêm rong biển khô. Sau đó trộn đều các nguyên liệu lên và cùng thưởng thức món cơm trộn Hàn Quốc thôi nào.
Lưu ý khi thực hiện chế biến món cơm trộn Hàn Quốc
- Bạn có thể dễ dàng tìm thấy tương ớt Hàn Quốc, sốt Gochujang, dầu mè ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ thực phẩm Hàn Quốc.
- Sử dụng giá đỗ tương để làm cơm trộn Hàn Quốc. Giá đỗ tương khác giá đỗ thường các bạn nhé, giá đỗ tương to hơn mà cũng lâu chín hơn giá đỗ thường.
- Nếu như bạn không có bát đá, có thể sử dụng bát thường và làm giòn cơm trên chảo trước. Hoặc bạn có thể ăn luôn với cơm thường.
- Nếu không ăn được cay bạn có thể không thêm tương ớt Hàn Quốc.
- Bạn có thể thay đổi nguyên liệu chế biến như rau củ để phù hợp với sở thích của mình và cũng như cả lượng sốt sao cho hợp khẩu vị.
- Nồi đất sau khi đun khá nóng các bạn nên cẩn thận để không bị bỏng.
- Nếu không muốn ăn trứng chín tới thì có thể ốp trứng trứng được chín hơn rồi đặt vào cơm.
Lời kết
Trên đây là các bước hướng dẫn và một vài lưu ý nhỏ về cách làm cơm trộn Hàn Quốc mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công món cơm trộn Hàn Quốc tại nhà.