Các món nhậu bình dân tại Việt Nam luôn tỏa ra sức hút và hấp dẫn đối với nhiều người. Vậy bạn có biết về văn hoá ăn nhậu của người Việt Nam hay không? Cách chế biến những món ăn thơm ngon để uống bia như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu.
Mục Lục
Văn hóa uống bia cùng các món nhậu bình dân tại Việt Nam
Người Việt nói chung thường rất thích các buổi tụ tập mọi người cùng uống bia, dùng thêm các món nhậu. Trong đó, có rất nhiều loại món ăn bình dân và bia để mọi người lựa chọn theo ý thích. Như các món luộc, món nướng, món lẩu,…. món nào cũng mang đặc trưng riêng đầy hấp dẫn, thơm ngon.
Chỉ với các món nhậu bình dân, giá rẻ mọi người có thể ngồi bên nhau vui chơi thoải mái. Từ việc ngồi trong không gian sang trọng cho đến không gian vỉa hè chật chội. Chỉ cần bên nhau thì ngồi ở đâu, ăn các món nhậu bình dân cũng được.
Nói đến dân sành bia, sành nhậu thì chắc chắn phải biết cách chọn món ăn phù hợp để nhắm. Qua đó, nâng cao hương vị của cả bia và món ăn lên, tạo cảm giác ngon hơn khi uống bia. Vì vậy, có nhiều người còn cảm thấy chọn đồ ăn uống kèm bia còn khó hơn đi tiệc nữa.
Top 3 các món nhậu bình dân và cách chế biến không phải ai cũng biết
Nhắc đến các món nhậu trong nền ẩm thực Việt Nam thì không biết bao nhiêu cho hết. Các món ăn này rất đa dạng và phong phú từ khâu nguyên liệu cho đến cách chế biến. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về 3 món nhậu bình dân có cách chế biến đơn giản nhé!
Hướng dẫn cách nấu món Ếch chiên nước mắm
Các món ăn được chế biến từ ếch không có nhiều thịt nhưng vẫn luôn có sức hút khó cưỡng. Nó được xem là một trong các món nhậu bình dân “bất hủ” không thể thiếu trên bàn nhậu. Vậy bạn đã biết đến món ếch chiên nước mắm, món ăn đậm đà cực hợp với bia hay chưa. Để có một dĩa ếch chiên mắm ngon bạn cần chú ý từ khâu chọn nguyên liệu đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g thịt ếch (nên chọn những con thịt chắc, thân nhỏ và đùi to).
- ½ củ hành tây
- Hành lá, ớt trái, tỏi,chanh,…
- Gia vị: Nước mắm, đường, mì chính, muối, tiêu bột, dầu ăn,….
Các bước nấu ếch chiên nước mắm:
- Bước 1: Làm sạch ếch bằng cách trộn 2 muỗng canh muối, nước cốt 1 quả chanh. Sau đó cho vào thịt ếch, bóp đều rồi rửa lại nhiều lần cho sạch. Hành lá rửa sạch, đem cắt khúc khoảng 4cm. Hành tây rửa sạch, bỏ vỏ và bổ thành múi cau.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn và thịt ếch vào chiên đến khi chín vàng. Cho 2 thìa canh đường, 1 thìa canh mì chính và 4 thìa canh nước mắm vào chảo ếch. Đảo đều cho đến khi ếch thấm gia vị, cho thêm hành tây, hành lá và tỏi phi vào.
- Bước 3: Cho thịt ếch ra dĩa, rắc thêm tiêu xay và thưởng thức. Món ăn lúc này đã thấm gia vị, ăn vào đậm đà và có chút cay thơm của ớt trái, tiêu bột.
Nghêu hấp sả nên nấu như thế nào mới ngon?
Hải sản được sử dụng khá nhiều để tạo nên những món nhậu thơm ngon hấp dẫn. Trong đó, nghêu hấp sả là món ăn đơn giản, dễ làm mà hầu hết hàng quán nào cũng có. Món này cực hợp để nhậu bia vào những ngày trời trở lạnh. Thêm chút nước chấm đậm đà đặc trưng nữa là đủ.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Nghêu 1kg
- Sả 6 cây
- Gừng 50gr
- Tỏi 50gr
- Ớt trái 20gr
- Chanh 1 quả
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu, mì chính, đường,…
Cách làm nghêu hấp sả ớt:
- Bước 1: Nghêu sau khi mua về đem ngâm trong nước vo gạo cùng một ít muối và ớt. Điều này giúp nghêu sạch hơn, không còn cát khi ăn. Sau 3 tiếng, vớt nghêu ra và rửa lại nhiều lần với nước cho sạch.
- Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu để nấu nghêu. Tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch với nước và băm nhuyễn. Ớt trái rửa sạch và thái thành lát mỏng.
- Bước 3: Cho gừng và sả đập dập vào đáy nồi. Đổ nghêu đã rửa sạch vào nồi hấp cho đến khi nghêu mở hết. Cách làm này sẽ khiến nghêu thơm hơn, ăn ngon hơn.
- Bước 4: Cho tất cả ớt trái, gừng, tỏi còn lại vào cối giã nhỏ. Cho thêm 2 thìa nước mắm, 1.5 thìa giấm, 2.5 thìa đường, 3 muỗng nước lọc vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho nghêu đã hấp ra dĩa và thưởng thức cùng nước chấm ngay thôi.
Cách làm chân gà ngâm nước mắm ngon chuẩn vị
Chân gà ngâm mắm là món ăn được biến tấu nhận được nhiều đánh giá cao của mọi người. Theo đó, chân gà ăn vào vừa mềm, giòn giòn, dai dai thơm mùi tỏi, ớt trái và tiêu sọ. Món ăn này rất đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Chân gà 1kg.
- Sả 4 cây
- Gừng, ớt trái, tiêu sọ, tỏi,…
- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, đường, giấm,…
Các bước để làm chân gà ngâm nước mắm:
- Bước 1: Rửa sạch chân gà bằng nước muối, chặt bỏ phần móng chân. Đem chân gà đi luộc cùng với 1 ít muối, gừng và sả đập dập. Khi chân gà chín thì cho ra thau nước đá, điều này sẽ khiến chúng giòn hơn khi ăn. Để chân gà giòn, dai ngon hơn bạn nên cho vào tủ lạnh tầm 30 phút.
- Bước 2: Tỏi sau khi bóc vỏ, rửa sạch thì đem thái thành lát mỏng. Lọ ngâm chân gà cần được làm sạch bằng nước sôi và để ráo.
- Bước 3: Pha nước mắm ngâm chân gà với công thức: 2 mắm + 2 đường + 2 giấm + ½ nước + ớt trái, tỏi và tiêu sọ. Trong đó, đơn vị tính công thức là chén. Hỗn hợp nước ngâm cần được nấu sôi và để nguội.
- Bước 4: Xếp chân gà vào lọ, đổ đầy nước ngâm vào ngập hết chân gà. Chân gà ngâm mắm có thể ăn sau 1 ngày ngâm, bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Trên đây là thông tin các món nhậu bình dân và cách nấu ngon chuẩn vị chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ tìm được món nhậu hợp với khẩu vị của bản thân. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết với chia sẻ về các món ăn của chúng tôi.