Nguyên liệu và cách chế biến canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon hấp dẫn

Khổ qua (mướp đắng) là một trong những thực phẩm mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho cơ thể người. Đặc biệt, món canh khổ qua nhồi thịt là món vừa dễ ăn vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Hãy theo dõi các nội dung sau đây để chế biến món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này nhé.

canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu cần có cho canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua nhồi thịt là món ăn đặc biệt quen thuộc trên mâm cơm Việt. Sự kết hợp hoàn hảo của phần thịt heo ngọt tự nhiên và vị đắng của mướp. Cùng với đó, nước dùng thơm ngọt được hầm từ xương heo giúp cho mùi vị của canh trở nên đậm đà.

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn thì bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản. Sau đây là nguyên liệu cần có cho khoảng 3 người dùng

  • 3 trái khổ qua
  • 200 gram thịt heo
  • 50 gram nấm mèo
  • 1 quả trứng vịt hoặc gà
  • 800 ml nước dùng từ xương heo
  • 1 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • Các gia vị nêm nếm thông thường (đường, muối, hạt nêm và tiêu)

Công thức nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng 

Tuy là món ăn đơn giản và quen thuộc trên mâm cơm Việt nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chế biến cho món ăn ngon nhất. Nếu vậy bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây để thưởng thức canh khổ qua nấu nhồi thịt tại nhà nhé.

canh khổ qua nhồi thịt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị

Khổ qua thì bạn rửa sạch sau đó cắt làm đôi theo chiều ngang của trái. Tiếp theo bạn sử dụng thìa hoặc muỗng để lấy sạch ruột và hạt bên trong. Sau đó ngâm khổ qua trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bớt phần đắng.

Nấm mèo thì bạn ngâm nở rồi rửa sạch và cắt bỏ phần chân nấm. Sau khi làm sạch thì cắt nhỏ nấm mèo. Tỏi và hành tím thí lột sạch phần vỏ lụa bên ngoài và băm nhỏ.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Sau khi sơ chế thì bạn trộn đều phần thịt heo với nấm, hành tím, tỏi, 1 quả trứng vịt. Trộn đều cùng với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm. 

Bạn chờ ướp trong 10-15 phút để gia vị thấm đều. Sau khi ướp thì lấy một lượng nhân vừa đủ rồi dùng muỗng cho từ từ vào khổ qua. Bạn ấn nhẹ nhàng cho nhân thịt ở trong khổ qua thật chặt. 

Bước 3: Nấu canh khổ qua

Bạn cho 800ml nước dùng đã chuẩn bị cùng với 1 thìa cafe muối vào nồi và bắc lên bếp. Chờ nước sôi bạn cho thêm khổ qua vào và 2 thìa cafe hạt nêm để nước canh ngọt hơn. Tùy theo khẩu vị của gia đình để nêm nếm mặn, ngọt cho phù hợp. 

Quá trình nấu để khổ qua chín mềm ngon nhất là trong khoảng 40 phút. Sau khi nấu chín thì bạn cho canh ra tô và rắc thêm hành ngò và tiêu nhé. Bạn chờ canh nguội và tiến hành thưởng thức. 

Khi áp dụng công thức này thì canh khổ qua sẽ không có vị đắng ngay đầu lưỡi nữa. Món canh này trở thành món thơm ngon, đẹp mắt và rất dễ ăn. Đặc biệt, vào những dịp đầu năm, đầu tháng có thể ăn để loại bỏ những xui xẻo của quá khứ đi. 

Kinh nghiệm chọn mua nguyên liệu chế biến canh khổ qua nhồi thịt

Để tạo nên món canh thơm ngon thì việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt nhất là 2 nguyên liệu chính khổ qua và thịt heo. 

Kinh nghiệm chọn mua khổ qua tươi, không chất độc hại

Khi chọn mua khổ qua nên chọn những quả có đường gân nhỏ. Thường những quả như thế sẽ tươi và ngon hơn. Ngoài ra, nên chọn quả khổ qua có vẻ bề ngoài căng bóng, khi cầm thử thường sẽ có cảm giác nặng tay. 

canh khổ qua nhồi thịt

Khổ qua mà có phần thân phình to hay có màu xanh mướt thường đã trải qua quá trình xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì vậy, khi chọn mua thì nên tránh sử dụng các loại quả này. 

Kinh nghiệm chọn mua thịt heo sạch và ngon

Phần thịt heo để làm canh khổ qua nhồi thịt ngon nhất thường là loại thịt nạc dăm hoặc thịt nạc có mỡ. Do đó, khi chuẩn bị nấu canh này thì nên tìm mua thịt heo ở các phần này. 

Nhìn từ bên ngoài, những miếng thịt heo tươi ngon sẽ có lớn màng khô bao bọc. Ngoài ra, ở các bề mặt lát cát thường sẽ bị se lại, khi chạm sẽ không có cảm giác bị dính tay.

canh khổ qua nhồi thịt

Phần thịt heo tươi ngon thì phần bên trong sẽ có màu đỏ hồng. Những thớ thịt mềm mại cùng với phần mỡ trắng màu đục. Ngoài ra, thịt heo tươi con khi chạm vào sẽ mang đến cảm nhận về độ đàn hồi tốt và có mùi thịt tươi.

Để canh khổ qua nấu nhồi thịt trở nên ngon thì tránh sử dụng thịt có màu thâm đen hay xanh nhạt. Trong trường hợp nhận thấy thịt heo có màu đỏ sậm hay bị ngả màu bất thường thì nên hạn chế sử dụng. Trên thực tế, đây thường là heo được nuôi bằng các hóa chất tạo nạc. 

Kết luận

Trên đây là những nguyên liệu và cách chế biến món canh khổ qua nhồi thịt mà chúng tôi gửi đến bạn. Với công thức nấu trên đây thì bạn đã có thể chế biến ra món ăn thơm ngon, đậm vị để gia đình cùng thưởng thức. 

Trả lời