Giới thiệu về kiến trúc Byzantine

Bạn là người có hứng thú về văn hoá cổ đại phương Đông, liệu bạn đã bao giờ nghe đến kiến trúc Byzantine. Nền kiến trúc này có những đặc điểm gì và đâu là nét đẹp của nó. Chúng ta sẽ được biết rõ hơn về bài viết dưới đây.

1. Thời kỳ lịch sử của kiến trúc Byzantine

kien-truc-byzantine

Kiến trúc Byzantine

Kiến trúc này có nguồn gốc từ Constantinopolis có cấu tạo hình mái vòm cùng các họa tiết tinh xảo tạo nên phong cách vua chúa thời Ai Cập cổ đại.

Xuất hiện từ thời trung cổ, khi đế quốc La Mã có sự phân biệt rõ ràng về nền giải cấp giàu nghèo khiến hai nền phong kiến Đông – Tây ngày càng khác nhau. Sau này đế quốc La Mã suy tàn, giáo hoàng có độ ảnh hưởng lớn nhất vào thời điểm lúc bấy giờ. Tuy nhiên ở phương Đông các nền văn hoá như: Đông La Mã, văn hoá cổ đại Ai Cập vẫn được tôn sùng thậm chí còn phát triển mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. 

Thuộc Đông La Mã kiến trúc Byzantine vẫn được xây dựng theo phong cách truyền thống các mái vòm được làm bằng gạch, kết cấu hợp lý và đầy tính logic. Các nước Địa Trung Hải thuộc phía đông đã được thành lập tạo nên đế quốc Byzantine, nơi đây đã lấy Constantinopolis làm thủ đô. Nhờ sự phát triển của văn hoá và con người mà đế quốc này đã tồn tại hàng thiên niên kỷ. 

kien-truc-byzantine

Kiến trúc Byzantine

Các nước Hy Lạp, Ai Cập, Syria, Tiểu Á cũng là một phần của văn hoá Byzantine. Các kiến trúc của nên văn hoá này là sự kết hợp của nền La Mã cổ đại và thần thoại Hy Lạp. Sau này kiến trúc Byzantine đã được xây dựng theo phong cách phức tạp hơn cả về yếu tố hình học lẫn vật liệu thiết kế. Tại đây, những vật liệu như gạch, thạch cao là chủ yếu chúng được thay thế bằng đá. Vật nên kiến trúc này mới trở nên đa dạng và hiện đại hơn nhiều. 

Không chỉ vì nguyên vật liệu mà cách bố trí kiến trúc cũng vô cùng công phu. Các nét chạm trổ trên các mái vòm cũng được thiết kế đầy nét nguy nga, lộng lẫy nhưng không kém phần nhẹ nhàng. Điểm nổi bật là ánh sáng được chiếu qua tấm thạch cao cùng những đường nét như bông hoa tuyết tạo nên vẻ kỳ bí cho thiết kế độc đáo này.

2. Sự phát triển của kiến trúc Byzantine

kien-truc-byzantine

Kiến trúc Byzantine

Kiến trúc Byzantine ngày càng phát triển vào lúc đó, nền văn hoá này đã đi qua 3 giai đoạn quan trọng để tạo nên thành tựu như bây giờ.

Đầu tiên là kiến trúc Byzantine tiền kỳ. Kiến trúc này bắt đầu từ thế kỷ IV – thế kỷ VI. Lúc này đế quốc La Mã rất Hưng thịnh với các kiến trúc đa dạng. Constantinople là thành phố có thiết kế theo cấu trúc như vậy, nó được coi là sự kết nối giữa phương Đông và phương Tây. Những không gian đồ sộ như: cung điện, quảng trường được đặt nhiều tâm huyết, chính vì người dân nơi đây có sự kỳ vọng lớn vào nơi này nên quá trình xây dựng cũng được đẩy nhanh tiến độ. Nếu như cung điện La Mã ngày càng nguy nga, tráng lệ thì nhà thờ lại phải tuân theo một chế định mới. Vì Cơ đốc giáo khi sang phương Đông sẽ được gọi là Đông chính giáo. Việc thay đổi này đem lại nhiều chuyển biến lớn cho phong cách thờ cúng. Lúc này nhà thờ Hagia Sophia cũng được thành lập đây được coi là bước chuyển biến mới cho sự thay đổi này.

Tiếp đó, kiến trúc Byzantine trung kỳ cũng bắt đầu phát triển, thời kỳ này do bị ngoại xâm nên diện tích đất đai dẫn trở nên eo hẹp đồng thời các nền kiến trúc tuyệt vời trước kia cũng dần mất đi. 

Cuối cùng là Kiến trúc Byzantine hậu kỳ, do sự xâm chiếm của quân Thập tự chinh diễn ra vào thời gian thế kỷ XIII- thế kỷ XV. Lúc này nhà nước bị tổn thất nặng nề nên các công trình kiến trúc cũng bị thu nhỏ, người ta bắt đầu tập trung trang trí trong nhà. Sau này, khi đã bị Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn tiêu diệt vào năm 1453, các công trình kiến trúc ngày càng suy tàn. 

Trải qua 3 thời kỳ đầy biến động nhưng nền kiến trúc Byzantine vẫn để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. Thậm chí nó còn được tôn vinh là kiệt tác bất hủ từ trước tới nay. Kiến trúc xây dựng bằng vòm cuốn có gạch và đá đã tạo nên một cấu trúc đồ sộ của thời kỳ La Mã cùng sự kết hợp của văn hóa Tây Á và nét kiến trúc cổ điển đậm chất Hy Lạp. Các hình dáng của vòm cuốn tạo nên nét cổ đại và cho tới ngày nay nó vẫn mang đậm nét văn hoá Hy Lạp được nhiều người ngưỡng mộ. 

kien-truc-byzantine

Kiến trúc Byzantine

Nhà thờ Byzantine được thiết kế theo lối hoa văn độc đáo nhưng không kém phần cổ kính. Bề ngoài của kiến trúc được xây dựng bằng gạch và đá, bên trong là thiết kế tráng lệ với những cột cuốn mang tông màu chủ yếu là lam và vàng được bố trí theo chủ đề Kinh thánh và Cung đinh. Nơi đây thường xuyên được tụ họp đông đủ được coi là chốn yên bình để trút bỏ những phiền muộn thường ngày giúp những người dân nghèo khó xoá bỏ đời sống nô lệ cực khổ, mong ước đến với những điều tốt đẹp hơn.

Lời kết

Như vậy chúng tôi đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về kiến trúc Byzantine. Những nét văn hoá thời cổ đại luôn là dấu chấm hỏi với nhiều người. Hãy quan tâm đến chúng bạn sẽ thấy được nhiều điều bổ ích đáng học hỏi.

Trả lời