Tất tần tật về hiện tượng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là một trong những hiện tượng thường gặp trong quá trình mang thai và khiến nhiều mẹ bầu lo lắng. Hiện tượng đó bắt nguồn từ những nguyên nhân nào? Liệu có nguy hiểm gì đến mẹ bầu và thai nhi không? Và cách xử lý tình huống này ra sao? 

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là hiện tượng gì?

Siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi là hiện tượng “trứng rỗng”.

Hiện tượng này xảy ra khi trứng đã thụ tinh di chuyển vào sâu bên trong tử cung nhưng lại không hình thành phôi thai.

siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai
Hình ảnh phôi thai qua máy siêu âm.

Thông thường sẽ rất khó để phát hiện ra một người đang mắc phải hiện tượng “trứng rỗng”. Vì người phụ nữ vẫn có những dấu hiệu mang thai như trễ kinh, buồn nôn, chóng mặt, căng ngực, thèm chua… 

Ngoài ra, trong trường hợp xét nghiệm máu hoặc sử dụng que thử thai vẫn nhận được kết quả đang mang thai mặc dù phôi thai không tồn tại.

Sau 8 đến 13 tuần, các chị em có hiện tượng trứng rỗng sẽ nhìn thấy các dấu hiệu sảy thai như: đau bụng vùng dưới, ra máu âm đạo, hết cảm giác căng tức ngực…

Mặc dù vậy, để có kết quả chính xác hơn, các bạn nên đi gặp bác sĩ để tiến hành siêu âm và lắng nghe sự hỗ trợ từ họ.

Vậy, hiện tượng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai từ đâu mà ra, hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai
Hình ảnh phôi thai đã lớn.

Tại sao có hiện tượng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai?

Bên cạnh trứng rỗng như đã nói ở trên thì còn rất nhiều nguyên nhân khác khí xác định như:

Mang thai ngoài tử cung

Đây là một trong những hiện tượng khá nguy hiểm đối với cơ thể người phụ nữ.

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng trứng sau khi thụ tinh không đi vào trong tử cung mà làm tổ ở bên ngoài, vì thế mà xảy ra hiện tượng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai.

Một số dấu hiệu nhận biết: âm đạo có thể chảy dịch màu đen, đau bụng dưới âm ỉ…

Sảy thai

Sảy thai cũng là một trong những nguyên nhân điển hình cho hiện tượng không thấy phôi thai. Sảy thai sẽ đi kèm với các triệu chứng như: ra nhiều máu, đau cứng bụng…nếu gặp những dấu hiệu này, bạn nên lập tức đi thăm khám tại những cơ sở uy tín để có kết quả chính xác nhất.

Tính tuổi thai nhi không chính xác

Thông thường, thời gian để trứng được thụ tinh và di chuyển, sau đó vào làm tổ trong tử cung cần khoảng 7 – 10 ngày. Tùy vào tình trạng cơ thể của từng người mà thời gian hình thành phôi thai cũng có thể lên tới 12 – 14 ngày.

Bạn cần biết chính xác ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng để xác định ngày trứng được thụ tinh. Chính vì điều này mà các chị em rất dễ bị tính nhầm tuổi của thai nhi.

Nếu siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai cũng có thể là do thời gian còn quá sớm nên phôi thai chưa kịp hình thành và không kịp quan sát.

siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai
Hình ảnh thai nhi qua máy siêu âm.

Xảy ra hiện tượng mang thai trứng

Mang thai trứng là cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai mà chị em đang thắc mắc, nhưng đây là một trường hợp hiếm gặp khi mang thai, nhưng cũng không thể loại bỏ rằng nó hoàn toàn không xảy ra.

Mang thai trứng xảy ra khi các tế bào nuôi dưỡng thai nhi phát triển quá nhanh làm cho các mao mạch rốn không kết nối theo kịp và gây ra hiện tượng phù nề nghiêm trọng.

Trên đây là một số nguyên nhân điển hình giải thích tại sao siêu âm thấy túi thai nhưng không thấy phôi thai. Cùng đến với phần tiếp theo để xem cách ứng xử khi gặp hiện tượng này nhé.

Xử lý thế nào khi siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai?

Trước hết, cần phát hiện sớm để nhận sự hỗ trợ từ các bác sĩ có chuyên môn.

Nếu siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai kèm theo các biểu hiện bất thường, gây mệt mỏi như buồn nôn liên tục, đau rút bụng, xuất huyết âm đạo… thì cần đến ngay các cơ sở thăm khám để tiến hành xét nghiệm chuyên sâu để đảm bảo kết luận chính xác nhất.

Tiếp theo, các chị em cần tuân theo sự chỉ dẫn thăm khám và sử dụng thuốc theo đúng đơn thuốc mà bác sĩ kê khai.

Lưu ý: Không tự sử dụng hoặc mua bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của những người có chuyên môn.

Một điều quan trọng cuối cùng, các chị em cần cố gắng giữ bình tĩnh nếu không may gặp phải tình trạng này, đừng quá căng thẳng và lo lắng vì sẽ khiến cho bản thân dễ bị sảy thai do stress quá độ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý dành cho mẹ bầu khi gặp hiện tượng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, mẹ bầu sẽ còn gặp rất nhiều tình huống oái oăm khác. Vì vậy, mẹ bầu luôn phải bình tĩnh và chủ động ứng phó trong mọi trường hợp để có thể tìm ra giải pháp xử lý tối ưu nhất. 

Trả lời