Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư được lập với ý nghĩa gì?

Vài năm trở lại đây, mô hình nhà ở dạng chung cư đang tạo nên cơn sốt trên thị trường với nhiều ưu điểm nổi bật. Và cũng từ đây hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư cũng được nhiều người quan tâm bởi đây là những điều khoản cần thiết.

Với công nghệ phát triển như hiện tại các thông tin về hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư cũng được công khai khá nhiều trên các trang mạng xã hội, tuy nhiên, các thông tin thường khá “loãng” không sâu xát vào những vấn đề trọng tâm gây khó khăn cho khá nhiều người.

Nếu đây là lo lắng của bạn, hãy tạm gác vì bài viết sau đây chính là những gì mà bạn đang tìm kiếm tất tần tật những thông tin liên quan đến bản hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư sẽ được chia sẻ đến bạn ngay bây giờ hãy cùng đón chờ xem nhé!

Việc đặt cọc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro đấy bạn nhé!

Những điều bạn cần nằm lòng khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

hop-dong-dat-coc-mua-nha-chung-cu

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Ngoài việc tìm kiếm căn chung cư mà bạn và cả gia đình đang cần về mặt tài chính lẫn phong thủy, vì đây là nơi mà cả gia đình bạn sẽ cùng gắn bó trong khoảng thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề không kém phần quan trọng chính là lập bản hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư, chúng có những quy định và ảnh hưởng như thế nào khi bạn mua nhà chung cư, câu trả lời sẽ có ngay sau đây:

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư có nghĩa là gì?

hop-dong-dat-coc-mua-nha-chung-cu

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư

Khái niệm về vấn đề đặt cọc sẽ được quy định tại điều 328 bộ luật dân sự 2015 cụ thể như sau:

Đặt cọc được coi là việc một bên (sau đây sẽ được gọi là bên đặt cọc) sẽ giao cho bên kia (được gọi là bên nhận đặt cọc) có thể là một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc bất kỳ vật có giá trị nào khác (gọi chung sẽ là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn nào đó để bảo đảm giao kết hoặc thực thi hợp đồng.

Trong trường hợp, hợp đồng được giao kết, thực thi thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được cấn trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. 

Trường hợp, tài sản thuộc về bên nhận cọc khi bên đặt cọc từ chối việc giao kết và thực thi hợp đồng.

Ngược lại, nếu bên nhận đặt cọc không thực hiện hợp đồng và từ chối giao kết thì sẽ phải trả lại cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền bồi thường tương đương giá trị tài sản đặt cọc, ngoại trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư còn được xem là loại hợp đồng chuyên dụng trong trường hợp mua bán căn hộ chung cư (hay còn gọi là sổ hồng).

Lý do phải phải đặt cọc khi mua nhà chung cư bạn đã biết?

Đặt cọc là hình thức quan trọng kể cả trong quá trình thuê hay mua căn hộ đều rất thật sự thiết, đây là bước dùng để đảm bảo chắc chắn cho việc giao kết hợp đồng sau này. Hình thức này cũng giúp quá trình giao dịch được chắc chắn và an toàn hơn.

Hợp đồng đặt cọc mua chung cư hay ngay cả nhà đất có giá trị pháp lý rất cao, đây sẽ là tiền đề để giải quyết mọi tranh chấp xảy ra trong quá trình mua bán. 

Hợp đồng đặt cọc sẽ được thực hiện khi cả hai bên mua và bán đều thống nhất với nhau về các tất cả những điều khoản có trong hợp đồng.

Thỏa thuận đặt cọc đều do 2 bên mua – bán thương lượng và cùng bàn luận những điều khoản sẽ thống nhất giữa 2 bên. 

Tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo mẫu hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư để đảm bảo chắc chắn hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư của bạn được đầy đủ và chặt chẽ nhất các thông tin, giảm thiểu tối đa rủi ro.

Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng đặt cọc

Khi bắt đầu làm hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư sẽ có một số điểm bạn cần lưu ý đặc biệt để tránh được tranh chấp xảy ra sau này.

Hợp đồng đặt cọc mua nhà phải cần mô tả những chi tiết về tài sản đặt cọc, còn đối với tài sản là bất động sản thì cần phải tuân thủ theo những quy định của pháp luật về vấn đề đặt cọc.

Ngoài ra, trong hợp đồng đặt cọc mua chung cư an toàn nhất là khi có đảm bảo từ bên giao kết và thực hiện đúng như quy định.

Khi soạn thảo hợp đồng đặt cọc mua nhà bạn cần tham khảo những khoản điều 31, điều 32, điều 33, điều 34 trong Nghị định 163/2006/NĐ-CP nhé!

Cần đặt cọc bao nhiêu khi mua chung cư

Hiện tại, luật không có quy định cụ thể bạn phải đặt cọc bao nhiêu thì hợp đồng mới chính thức có hiệu lực. Việc đặt cọc bao nhiêu tiền hay bao nhiêu phần trăm đều do các bên tự thỏa thuận với nhau. 

Theo như thực tế thì việc đặt cọc thường chiếm khoảng 10 – 30% giá trị của hợp đồng.

Tốt nhất, bạn nên hạn chế đặt cọc quá nhiều vì rất dễ gặp phải rủi ro ngay cả sau khi hợp đồng đã được ký kết. Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) khuyến cáo không nên đặt cọc không quá 50 triệu đồng.

Lời kết

Như vậy là mình đã cập nhật đến bạn những thông tin cần thiết nhất để ký hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư chính xác nhất, hãy thường xuyên theo dõi để cập nhật nhiều điều hữu ích tiếp theo sau bạn nhé!

 

Trả lời