Trát tường xi măng nào tốt?

Trát tường xi măng nào tốt? Việc chọn loại tường xi măng nào tốt cho ngôi nhà của mình để đảm bảo được sự an toàn và bền bỉ gia cố ngôi nhà là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm nên lựa chọn lại xi măng nào trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về trát tường xi măng là gì?

trat-tuong-xi-mang-nao-tot

Trát tường xi măng nào tốt

Trát tường là một trong những khâu gần hoàn tất công trình trong xây dựng. Nó lại là  một giai đoạn vô cùng quan trọng. Nó tác động đến độ bền và tính thẩm mỹ của cả căn nhà nên rất được quan tâm kỹ lưỡng từ kỹ thuật cho đến vật liệu sử dụng.

Vai trò của trát tường xi măng là gì?

trat-tuong-xi-mang-nao-tot

Trát tường xi măng nào tốt

Trước hết, trát tường xi măng giúp bảo vệ ngôi nhà. Lớp vữa trát tường thường được các người thi công xây dựng ví như tấm áo giáp cho ngoài của ngôi nhà. Vừa giúp làm tăng kết cấu vững chắc bên trong, vừa giúp chống lại những nhân tố gây hại từ bên ngoài, giảm thiểu những rủi ro như thấm, nứt… bảo vệ ngôi nhà đẹp, bền bỉ theo thời gian.

Thứ hai, nó mang lại tính thẩm mỹ vô cùng cao. Khi trát tường, ngôi nhà sẽ được các người thợ thi công thực hiện trát kỹ càng. Bề mặt phẳng nhẵn đúng theo yêu cầu của chủ nhà. Làm tăng đáng kể hình dáng thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà.

Trát tường xi măng nào tốt?

Các loại xi măng phổ biến trong thị trường xây dựng bây giờ.

Trong thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 15 thương hiệu xi măng dùng trong thi công xây dựng các công trường như là Bỉm Sơn, Hà Tiên, Thăng Long, Sao Mai,…

Do tính chất của xi măng, kết cấu của  kiến trúc ở từng vị trí và công đoạn không giống nhau và giá thành của các loại xi măng này cũng hoàn toàn khác nhau. Nên khi mua xi măng bạn nên tham khảo giá xi măng trước khi mua. Các công trình mọi người có thói quen sử dụng phối hợp nhiều loại xi măng cùng một thời gian. Để xong xuôi một ngôi nhà như ý muốn. Mọi giai đoạn xây thô, trộn bê tông đổ móng, dầm, sàn, cột trụ quy định xi măng có cường độ cao.

Công đoạn hoàn thành như trát, láng, ốp,… lại quy định xi măng mịn, dẻo, có tính thi công cao. Vì vậy vấn đề quan trọng và cần thiết khiến các chủ thầu và các gia đình chú ý đến không biết nên chọn xi măng nào để trát.

Xi măng được phân ra làm 3 loại chủ yếu

trat-tuong-xi-mang-nao-tot

Trát tường xi măng nào tốt

Trường hợp 1 là xi măng đa dụng: phù hợp với mọi mục đích, yêu cầu sử dụng như trộn bê tông, xây trát. Loại xi măng đa dụng này thường có mác từ PCB40 trở lên và có mức giá xấp xỉ xi măng trộn bê tông.

Trường hợp 2 là xi măng trộn bê tông: loại xi măng có mác từ PCB40 trở lên với giá trị cao nhất thị trường.

Trường hợp 3 là xi măng xây trát: loại xi măng được sản xuất riêng cho các giai đoạn xây, trát, được gắn mác từ dưới PCB30 loại này có giá trị thấp nhất trong 3 loại.

Đối với các giai đoạn trát tường, thì cần phải xi măng có độ mịn cao. Và  khả năng dẻo tốt để hạn chế ít nhất  vết nứt và tạo độ thẩm mỹ. Cho nên các gia chủ thường ưu tiên sử dụng những loại có mác thấp như MC25, PCB30.

  •       Công dụng của xi măng MC25

trat-tuong-xi-mang-nao-tot

Trát tường xi măng nào tốt

Xi măng MC25 – Mortar Cement 25, là loại xi măng chuyên dùng cho giai đoạn trát tường bây giờ.

Xi măng MC25 có hạt mịn tăng độ dẻo và tính kết dính của vữa. Loại xi măng này giảm thiểu  tình trạng vữa rơi vãi xuống khi thi công trát tường. Khả năng chống thấm của M25 rất tốt hình dáng hạt siêu mịn. Phân bố đều khiến kết cấu bề mặt tốt.

Nhờ khả năng giữ nước tốt nên xi măng MC25 có thể giảm thiểu hạn chế được các vết rạn, nứt chân chim, nứt lớn trên bề mặt sau này. Xi măng MC25 có thời gian kết đông phù hợp yêu cầu với tiến độ thi công xây dựng.

Khi dùng loại xi măng này có thể tiết kiệm và giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu. Nhờ các tính năng ưu việt  trên. Bên cạnh đó, xi măng MC25 có thể dùng linh hoạt với nhiều vật liệu xây dựng khác nhau.

Công thức trộn vữa trát tường với xi măng MC25 hay dùng nhất là: 1 xi măng với  5 Cát  và Nước.

  •       Công dụng của xi măng PCB30

trat-tuong-xi-mang-nao-tot

Trát tường xi măng nào tốt

Xi măng PCB30 thay được dùng trong xây dựng dân dụng và các toà nhà cao tầng. Bởi khả năng dùng tương đối thuận lợi của nó. Nó có thể dùng trong công đoạn trát tường và có thể dùng làm bê tông trong các công trình nhà cao tầng.

Loại xi măng này có màu xanh kết hợp xám đen. Độ mịn cao của xi măng PCB30 có khả năng tăng độ dẻo cùng khả năng kết dính của vữa trát tường.

Tác dụng chống thấm, chống xâm thực từ môi trường bên ngoài của xi măng PCB30 khá tốt. Nên có thể dùng trát tường cả bên trong và ngoài. Từ đó bảo vệ an toàn cho ngôi nhà trong mọi điều kiện thời tiết, môi trường không giống nhau.

Vì vậy, xi măng PCB30 rất phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta. Độ bền của PCB30 cũng được đánh giá cao và tốt.

Thời gian cứng của PCB30 bắt đầu trong khoảng 120 – 170 phút. Và kết thúc sau 180 -240 phút, khá là phù hợp so với tiến độ thi công công trình. Dó đó, nếu băn khoăn về phương diện trát tường xi măng nào tốt thì loại xi măng PCB30 là đáp án không thể bỏ qua.

Lời kết

Tóm lại, trát tường xi măng nào tốt? như trong bài viết đã đưa ra rất rành mạch. Vì vậy, chúng ta thấy được một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu của xi măng cho ngôi nhà. Hy vọng bài viên cung cấp những thông tin bổ ích và ý nghĩa. Nếu bạn thấy hay thì hãy lan tỏa đến mọi người xung quanh cùng biết đến bài viết này nhé.

Trả lời