Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón – Cách nhận biết và khắc phục

Các bậc phụ huynh thường có tâm lý sợ hãi, lo lắng khi gặp trường hợp trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thông tin về cách nhận biết và khắc phục khi con em mình bị táo bón nhé!

trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón
Ảnh minh họa.

Táo bón là gì?

Táo bón ở trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi là hiện tượng phân trở nên khô cứng và làm giảm số lần đại tiện ở bé chỉ còn dưới 3 lần/tuần. Phân khô cứng khiến cho bé gặp khó khăn trong quá trình đi đại tiện. Do đó, trẻ sơ sinh thường cảm thấy đau đớn, khó chịu và quấy khóc không ngừng. 

Tình trạng này nếu để lâu và kéo dài trong một khoảng thời gian có thể khiến sức khỏe của bé bị ảnh hưởng. 

Cách nhận biết trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón

Thông thường, trẻ trong khoảng 1 tháng tuổi được gọi là trẻ sơ sinh. Vào giai đoạn này, trẻ sơ sinh thường đi cầu 3-4 lần mỗi ngày. Thậm chí, ở một số trường hợp, trẻ có thể đi cầu ngay sau khi bú mẹ. Phân của trẻ thường mềm, có màu vàng hoặc hơi xanh.

Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh khó đi đại tiện và đi đại tiện dưới 3 lần/tuần thì trẻ sơ sinh đã bị táo bón. Dưới đây là cách nhận biết trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón: 

– Phân của trẻ sơ sinh cứng, tròn và nhỏ giống các viên bi (giống phân dê).

– Trẻ có biểu hiện đi cầu ít lần hơn (dưới 3 lần/tuần) so với thói quen trước đó.

– Nhiều trường hợp, phân của trẻ bị táo bón có lẫn vệt máu bên ngoài. Đây cũng biểu hiện của tình trạng rách hậu môn.

– Bé bị táo bón thường khóc khi rặn, có tư thế uốn cong lưng, khép chặt mông, vặn vẹo.

– Trẻ thường khó chịu, quấy khóc, kén ăn, sụt cân, xì hơi nặng mùi.

– Nhiều trẻ còn có hiện tượng són phân trong quần.

– Đau bụng, bụng bị chướng và sờ vào cứng.

– Trẻ hay đổi tâm lý, hành vi như: không vui vẻ, sốt ruột, quấy khóc.

trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón
Ảnh minh họa.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ

Do trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức và các vấn đề bệnh lý

Thực tế cho thấy, hầu hết những trẻ bú mẹ thường không bị táo bón bởi thành phần sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ. 

Tuy nhiên, với những đứa trẻ được cha mẹ cho dùng sữa ngoài quá sớm sẽ bị táo bón. Điều này là do trong một tháng tuổi đầu tiên, dạ dày của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, trong khi đó các loại sữa công thức lại có quá nhiều chất nên bé sẽ khó mà tiêu hóa được. 

Một khả năng cao khiến trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón là do cha mẹ không pha đúng sữa công thức cho trẻ.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan là sử dụng sữa công thức thì trẻ bị táo bón còn xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, cụ thể là do bệnh lý trong chính cơ thể bé như: bệnh suy giáp trạng hay đại tràng bị phình to. 

Do chế độ ăn uống của mẹ

Trẻ sơ sinh thường bú sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời, do vậy chế độ ăn uống không đúng của người mẹ cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón. Ví dụ, nếu mẹ ăn uống thiếu dinh dưỡng, ít chất xơ hoặc các loại thực phẩm khó tiêu sẽ dẫn đến chứng táo bón của trẻ.

Cách khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ

Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ và bé

Với các trẻ bú mẹ bị táo bón, người mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn của mình. Người mẹ cần ăn uống đủ dinh dưỡng, nên uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Đối với bé, các mẹ nên cho bé uống đủ nước. Đối với trẻ nuôi bằng sữa công thức, cha mẹ cần pha sữa đúng tỷ lệ, ít nước quá cũng có thể dẫn đến táo bón và nhiều nước quá có thể gây suy dinh dưỡng ở trẻ.

Cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa nhỏ, chia thành nhiều bữa trong ngày để tạo điều kiện cho ruột của trẻ tiêu hóa sữa tốt hơn. Tốt nhất người mẹ nên chia đôi từng bữa sữa và tăng gấp đôi số lần ăn của trẻ.

Massage cho trẻ

Khi bé bị táo bón, cha mẹ nên dùng đầu ngón tay và nhẹ nhàng xoa bụng của trẻ theo chiều kim đồng hồ, lưu ý ấn nhẹ ở phía bên phải. Nếu thấy bụng mềm là tốt, còn bụng cứng thì là biểu hiện của tình trạng táo bón. 

Cha mẹ nên thực hiện động tác xoa bụng cho bé trong khoảng  5 – 10 phút để thúc đẩy nhu động ruột, giúp các bé tiêu hóa tốt hơn và hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thực hiện động tác massage khách như: nắm vào mắt cá hai chân của bé và di chuyển theo động tác bé đạp xe trong 5 – 10 phút. Động tác này sẽ làm tăng áp lực từ cơ bụng lên ruột và giúp bé đi đại tiện dễ dàng hơn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nhận biết và khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi bị táo bón. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho các cha mẹ và giải tỏa nỗi lo khi con yêu gặp phải tình trạng táo bón.

Trả lời