Bóc tách khối lượng là gì và những vấn đề bạn nên biết

Bóc tách khối lượng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với những người làm công việc liên quan đến kiến trúc, xây dựng,… Việc bóc tách trong xây dựng là khâu vô cùng quan trọng với các công trình. Bài viết này sẽ giải đáp cụ thể khái niệm bóc tách khối lượng là gì cũng như những vấn đề về bóc tách một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Bóc tách khối lượng là gì và được hiểu như thế nào?

bóc tách khối lượng là gì

Bóc tách là việc làm xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể trước khi thi công công trình. Việc bóc tách này được thực hiện theo phương thức đo, đếm, tính toán, và kiểm tra căn cứ cụ thể vào kích thước. Số lượng được thể hiện trên bản vẽ thiết kế, bản thuyết minh thiết kế, những tiêu chuẩn và quy chuẩn trong xây dựng.

Bóc tách khối lượng là việc tính toán sơ bộ, xác định khối lượng công tác xây dựng đã được thực hiện cụ thể. Căn cứ vào bản vẽ hoàn công để xác định làm cơ sơ thanh toán, quyết toán cho các nhà thầu thi công công trình.

Mục đích và Ý nghĩa của việc bóc tách khối lượng trong xây dựng

Làm cơ sở để tính toán chi phí xây dựng

Khối lượng vật liệu xây dựng của công trình, các hạng mục công trình được tính toán, bóc tách cẩn thận. Là công việc tạo cơ sở để xác định chi phí đầu tư xây dựng công trình. Tiến hành lập bảng khối lượng mời thầu, khi tổ chức lựa chọn nhà thầu để thực hiện thi công.

Tránh lãng phí vật tư

Khối lượng xây dựng của công trình thi công, các hạng mục được đo là cở sở để phân tích và tính toán số lượng vật tư, nhân công. Máy thi công cần phải thiết dùng cho công . Từ đó có thể chủ động được công việc chuẩn bị các vật tư, nhân công. Tránh các trường hợp thừa vật tư, gây ra sự lãng phí hoặc thiếu hụt trong xây dựng.

Hỗ trợ kiểm soát, xác định chi phí đầu ra

Khối lượng xây dựng của một công trình, hạng mục được bóc tách tính toán trước là cơ sở để ký kết hợp đồng. Tạo tiền đề cho việc kiểm soát chi phí, thanh toán, và quyết toán hợp đồng. Bóc tách đúng, đủ các danh mục khối lượng ban đầu sẽ giúp chúng ta tính được tổng khối lượng vật liệu. Nhân công một cách chính xác, từ đó xác định định được chi phí phải bỏ ra để hoàn thiện công trình xây dựng.

bóc tách khối lượng là gì

Đo bóc khối lượng xây dựng công trình phải tuân thủ theo quy định thế nào?

Việc đo bóc khối lượng xây dựng của công trình phải phù hợp với mục đích sử dụng. Phương pháp xác định kèm theo quản lý các chi phí đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành.

Khối lượng đo bóc phải thể hiện được tính chất, kết cấu của công trình, vật liệu trọng tâm sử dụng. Cùng các biện pháp thi công, đảm bảo đủ các điều kiện để xác định chi phí xây dựng.

Đối với một số bộ phận của công trình, công tác xây dựng, các hạng mục công trình chưa thể bóc tách cụ thể khối lượng chính xác, thì có thể đưa ra “khối lượng tạm tính” chưa tuyệt đối. 

Khối lượng tạm tính sẽ được bóc tách tính toán lại khi thanh toán và quyết toán, hoặc thực hiện đúng theo quy định cụ thể của hợp đồng xây dựng.

Các phần mềm bóc tách khối lượng đơn giản phổ biến nhất

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm dùng để bóc tách khối lượng công trình, hỗ trợ rất nhiều cho kiến trúc sư và nhân công xây dựng. Các phần mềm được sử dụng thịnh hành gồm: Autocad, CostX, Excel, hay Revit,…

bóc tách khối lượng là gì
Các phần mềm bóc tách khối lượng được ưa chuộng

Phần mềm AutoCAD

Đây là phần mềm bóc tách được sử dụng phổ biến và quen thuộc với những người đang làm việc trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, và cơ điện tử,… Auto CAD có rất nhiều tính năng mạnh mẽ, hữu ích đặc biệt với chức năng trích xuất dữ liệu theo dạng bảng.

Phần mềm Excel

Excel là một phần mềm được xem là thông dụng và phổ biến hiện nay. Với nhiều tính năng ưu việt, vượt trội excel được ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực, trong đó có hạng mục bóc tách khối lượng.

Phần mềm Revit

Với các bản vẽ Autocad thì việc bóc khối lượng là khá khó khăn và hầu hết tất cả công việc đều làm bằng tay. Từ đo đạc chiều dài ống, đếm từng phụ kiện của vật tư và phân rõ chủng loại,… Với Revit, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết bởi Revit có chức năng tạo bảng schedule để thống kê chi tiết các loại vật tư.

bóc tách khối lượng là gì
Phần mềm Revit ứng dụng trong bóc tách khối lượng

Phần mềm Naviswork

Navisworks cho ra mắt 03 sản phẩm: Navisworks Freedom, thứ hai: Naviswork Simulation và Navisworks Manage. Những sản phẩm hữu ích này cung cấp cho các Chủ đầu tư, Kỹ sư thiết kế, Nhà thầu thi công công trình … một công cụ chính xác nhất giúp họ điều phối và trao đổi thông tin trong công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Kết luận

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Bóc tách khối lượng là gì ? Những phần mềm phổ biến được sử dụng mà các bạn nên biết trước khi bóc tách khối lượng công trình thi công. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc.

Trả lời