Tìm hiểu về sự ra đời và chức năng của Hội thẩm định giá Việt Nam

Sự ra đời của Hội thẩm định giá Việt Nam được diễn ra như thế nào? Chắc hẳn bạn sẽ luôn thắc mắc có những món hàng, đồ dùng hay những giao dịch được đem đi thẩm định về giá cả cũng như chất lượng của chúng. Nhưng bạn lại không hề biết về sự ra đời của hội thẩm định giá như thế nào cũng như tìm hiểu kỹ về chức năng của hội. Vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích liên quan đến Hội thẩm định giá nhé!

hội thẩm định giá việt nam

Hội thẩm định giá Việt Nam được ra đời trong hoàn cảnh nào?

Hội thẩm định giá Việt Nam được biết đến là một tổ chức xã hội – nghề nghiệp và được thành lập dựa trên cơ sở tự nguyên của các tổ chức và công dân Việt Nam từ tất cả những thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn và thẩm định giá theo quy định pháp luật.

Những năm đầu của giai đoạn thời kỳ đổi mới cơ chế kinh tế khoảng thế kỷ XX, Đảng ta đã xác định rõ mục tiêu rằng: cải cách, đổi mới cơ chế quản lý giá sẽ chiếm vai trò trung tâm trong toàn bộ quá trình đổi mới cơ chế quản lý kinh tế. Nhà nước và nhân dân sẽ cùng nhau thực hiện đường lối đổi mới về mọi mặt, từ chiến lược cũng như áp dụng vào trong đời sống thực tiễn như thế nào cho thật hoàn hảo.

Tuy nhiên, bên cạnh những bề mặt tích cực trong việc đổi mới cơ chế kinh tế cũng như cố gắng đưa ra những chiến lược để áp dụng vào cuộc sống thì cơ chế giá thị trường vẫn luôn mang cho mình những tiềm ẩn gây ảnh hưởng, tác động đến giá cả thị trường. Do đó, khi quyết định đưa ra những phương án đầu tư, mua bán hay thực hiện nghĩa vụ tài chính thì cả hai bên mua và bán đều muốn giá trị thực trong mỗi lần giao dịch đó. Chính vì những lý do cơ bản trên cũng như sự phát triển không ngừng của kinh tế đã khiến Hội thẩm định giá ra đời.

hội thẩm định giá việt nam

Mục đích hoạt động của hội thẩm định giá Việt Nam

Nhìn chung, Hội được thành lập với mục đích là để tập hợp, đoàn kết các hội viên với nhau, đại diện cho quyền cũng như những lợi ích chính đáng của các thành viên. Bên cạnh đó, không ngừng nỗ lực, hỗ trợ các hoạt động của các hội viên để giúp bình ổn giá.

Hội đồng thời cũng khuyến khích những hội viên luôn phải thực hiện nghiêm túc chấp hành pháp luật về giá cả như định giá, thẩm định giá. Có lẽ, chúng ta đã từng nghe câu nói: dù có làm nghề gì đi chăng nữa vẫn luôn phải giữ vững cái tâm, cái đạo đức của nghề. Đương nhiên trong việc thẩm định giá cũng vậy. Dù có như thế nào cũng luôn cố gắng giữ vững đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, Hội cũng sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời mở rộng những mối quan hệ hợp tác không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế để góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

hội thẩm định giá việt nam

Hội thẩm định giá Việt Nam có nhiệm vụ gì trong quá trình góp mình phát triển kinh tế của đất nước

Hội có nhiệm vụ chấp hành tất cả những quy định của pháp luật có liên quan đến các tổ chức hay hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, tổ chức, hoạt động theo quy định của pháp luật và chấp hành theo những điều lệ của Hội.

Các tổ chức không được lợi dụng hoạt động của Hội để có ý định làm phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự xã hội, đạo đức hay thuần phong mỹ tục, trái với đạo đức, lợi ích hợp pháp cá nhân, của đất nước.

Hội nên thường xuyên tổ chức, phổ biến những buổi huấn luyện về kiến thức cho hội viên đồng thời không quên việc hướng dẫn tuân thủ các điều, khoản mà Luật đã ban cũng như chính sách, chế độ của Nhà nước.

Đại diện của Hội sẽ thay mặt các hội viện để tham gia, kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền đến những vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách cũng như những gì theo lĩnh vực hoạt động của Hội.

Hội sẽ xây dựng cũng như ban hành quy tắc đạo đức riêng trong hoạt động.

Các thành viên cần quản lý, sử dụng các nguồn tài nguyên, kinh phí của Hội theo đúng quy định của Pháp luật.

Hội cũng như các thành viên trong hội sẽ thực hiện các nhiệm vụ khác nhau khi cơ yêu cầu từ các cơ quan thẩm quyền.

hội thẩm định giá việt nam

Như vậy, bài viết hôm nay đã gửi đến cho các bạn những thông tin hữu ích liên quan đến hội thẩm định giá Việt Nam. Có thể thấy, Hội được ra đời trong bối cảnh nước ta đang bước sang giai đoạn đổi mới cơ chế kinh tế, cơ chế thị trường. Việc đổi mới ấy đương nhiên sẽ gặp đôi chút khó khăn cũng như khoảng thời gian đầu xây dựng những chính sách cần thiết. Nhưng chỉ có như vậy, đất nước mới có thể ngày một phát triển. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã gửi đến các bạn những thông tin liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Hội. Hy vọng qua bài viết hôm nay, các bạn đã có thêm những thông tin hay về hội thẩm định giá Việt Nam nhé!

Trả lời