Giới thiệu mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình cho người dân

Là người dân Việt Nam, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ khi nhắc đến sổ hộ khẩu gia đình. Đây là một loại giấy tờ hành chính có giá trị đặc biệt quan trọng với mỗi người dân Việt Nam. Vậy khi mất sổ hộ khẩu thì làm cách nào để xin cấp lại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình cũng như một số giấy tờ liên quan đến thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu dưới đây!

Giá trị pháp lý của sổ hộ khẩu gia đình

mau-don-xin-cap-lai-so-ho-khau-gia-dinh

Mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình

Về ý nghĩa pháp lý, sổ hộ khẩu gia đình là một công cụ hành chính giúp nhà nước có thể quản lý việc di chuyển và sinh sống của mỗi công dân Việt Nam. Hộ khẩu cũng là căn cứ chính xác nhất giúp nhà nước có thể phân định thẩm quyền nhằm xử lý những vấn đề pháp lý liên quan đến cá nhân trong gia đình.

Thông thường, mỗi gia đình sẽ được cấp một cuốn sổ hộ khẩu gia đình được cấp bởi cơ quan chính quyền tại nơi người dân đăng ký thường trú. 

Một số quy định về vấn đề cấp lại sổ hộ khẩu gia đình cho người dân

Trong những trường hợp dưới đây, công dân có quyền sử dụng mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình để xin cấp lại sổ hộ khẩu:

–         Trường hợp sổ hộ khẩu bị mục, mủn, chát, nát cho yếu tố khách quan hoặc chủ quan

–         Sổ hộ khẩu bị rách hoặc ướt, không còn cung cấp đủ thông tin về công dân

–         Sổ hộ khẩu bị chuột gặm, chung ghim, mất góc…

–         Sổ hộ khẩu bị trộm mất, bị cướp hoặc đánh rơi…

–         Trường hợp sổ hộ khẩu bị thất lạc cũng có thể xin cấp lại

Quy trình làm thủ tục để xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình

mau-don-xin-cap-lai-so-ho-khau-gia-dinh

Mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình

Để xin cấp lại sổ hộ khẩu,  bạn cần thực hiện theo các thủ tục pháp lý dưới đây!

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ pháp lý

Theo quy định của nhà nước, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

–         Phiếu thông báo thay đổi hộ khẩu hoặc nhân khẩu

–         Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của các nhân khẩu được ghi trong sổ hộ khẩu

–         Giấy xác nhận hoặc xác nhận của công an trong khu vực về việc mất hoặc hỏng giấy tờ

–         Giấy ủy quyền của chủ hộ hoặc hợp đồng ủy quyền ( nếu có)

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

mau-don-xin-cap-lai-so-ho-khau-gia-dinh

Mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình

Bạn tiến hành nộp hồ sơ ở bộ phận làm hộ khẩu thuộc đội cảnh sát làm nhiệm vụ quản chế hành chính, trật tự xã hội. Tại đây, người có thẩm quyền tương ứng sẽ tiếp nhận được thông tin. Tùy vào kết cấu của cơ sở hành chính, đơn vị tiếp nhận hồ sơ của bạn sẽ là trưởng công an thị xã, thành phố, quận, huyện hoặc xã.

–         Đối với những hồ sơ có đầy đủ giấy tờ và được tính là hợp lệ thì sẽ được cơ quan trao giấy biên nhận.

–         Đối với trùng hợp đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần trong hồ sơ hoặc các biểu mẫu khác thì cán bộ tiếp nhận sẽ có trách nghiệm hướng dẫn người dân bổ sung đầy đủ hồ sơ.

–         Với trường hợp hồ sơ không có đủ điều kiện thì cơ quan thẩm quyền không tiếp nhận. Đồng thời cần trả lời bằng văn bản chính thức đến công dân và nêu được lý do không đồng ý tiếp nhận.

Bước 3: Tiến hành trả kết quả

Đối với những công dân có đủ hồ sơ pháp lý và được giải quyết cấp lại sổ hộ khẩu sẽ cần nộp mức lệ phí tương ứng và nhận hồ sơ. Sau đó, bạn cần kiểm tra lại kỹ lưỡng một lần nữa các giấy tờ liên quan cũng như đối chiếu thông tin ghi trong sổ hộ khẩu gia đình và ký xác nhận.

Với những trường hợp không được giải quyết, bạn cần nhận lại hồ sơ đã nộp và kiểm tra lại giấy tờ, nhận văn bản không giải quyết của cơ quan chính quyền. Đồng thời ký nhận vào sổ theo dõi của cơ quan có thẩm quyền về mục giải quyết sổ hộ khẩu cho công dân.

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên đã phần nào giúp bạn đọc hiểu thêm về quy trình xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình cũng  như biết đến mẫu đơn xin cấp lại sổ hộ khẩu gia đình để có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề mất sổ hộ khẩu bản thân đang gặp phải. Ngoài ra, mẫu đơn nêu trên cũng có thể sử dụng trong trường hợp thay đổi nhân khẩu trong gia đình. 

 

 

Trả lời