Tự nhiên bị ù tai trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Tự nhiên bị ù tai trái có thể là dấu hiệu của bệnh gì? Ù tai trái tưởng chừng như không có gì đáng lo nhưng lại gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày. Triệu chứng này thường gặp khi bệnh nhân tiếp xúc với môi trường có tiếng ồn mạnh, bị stress, chấn thương ở vùng đầu,…Tình trạng tai bị ù 1 bên diễn ra rất phổ biến, ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Tự nhiên bị ù tai trái là dấu hiệu của bệnh gì?

Tự nhiên bị ù tai trái là dấu hiệu của bệnh gì? Có rất nhiều bệnh lý nguy hiểm gây ra dấu hiệu bị ù tai trái như là:

Xơ cứng tai

Cấu trúc tai giữa bị bất thường khiến âm thanh không đi qua xương tai, cản trở âm thanh tiếp cận phía tai trong, dẫn tới ù tai, điếc tai. Tình trạng này xảy ra bởi yếu tố di truyền, có thể gây ra ù tai một bên hoặc cả 2 bên.

Viêm xoang

Dịch tiết ra từ xoang viêm chảy ngược vào vòi nhĩ gây nên viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa,… sẽ dẫn tới hiện tượng bị ù tai trái, đau mặt, tắc ngạt mũi, chảy dịch mũi, mất ngửi,…

Viêm dây thần kinh thính giác

Các bệnh lý như zona thần kinh, quai bị,… khiến cho dây thần kinh thính giác bị tổn thương, các tín hiệu truyền về não bộ sẽ bị sai lệch, gây ra tình trạng ù tai trái hoặc phải, một vài bệnh nhân bị mất đi cử động mắt, lác mắt, nhức đầu theo từng cơn,…

Tuy nhiên, nguyên nhân chính gây ra ù tai xuất phát từ những bệnh tai mũi họng điển hình phía dưới đây:

Viêm tai

Viêm tai ngoài, viêm tai trong, viêm tai giữa đều cản trở quá trình âm thanh tiếp xúc với tế bào cảm thụ âm thanh, gây ra suy giảm thính giác, biểu hiện là ù tai trái, ù tai phải hoặc ù cả 2 bên tai, kèm theo đấy là chảy dịch tai, đau ngứa tai,…

Côn trùng lọt vào tai

tự nhiên bị ù tai trái

Nếu không may bị côn trùng vào tai, người bệnh sẽ thấy đau và ngứa tai, có tiếng ù ù, vo ve trong tai trái,… Axit do côn trùng tiết ra sẽ phá hủy cấu trúc tai khiến cho bệnh nhân mất thính lực.

Ngoài ra, một vài bệnh lý toàn thân gây ra hiện tượng bị ù tai trái như là cao huyết áp, u thần kinh,…

Ù tai trái là gì?

Ù tai trái là tình trạng một bên tai trái của bạn khó cảm nhận được trọn vẹn các âm thanh từ bên ngoài rõ ràng. Trong tai bị ù xuất hiện các âm thanh lạ như: Tiếng ve kêu, tiếng gió thổi, tiếng sóng vỗ,……gây cảm giác khó chịu. 

Khi bị ù tai trái, bạn không được chủ quan vì đây có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Nếu không được điều trị sớm thì chứng ù tai này có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý, giao tiếp cũng như là chất lượng cuộc sống của bạn.

Ù tai trái là tình trạng phổ biến mà ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc phải. Thông thường tai bị ù một bên sẽ đi kèm với nhiều dấu hiệu nhận biết khác nhau, cụ thể:

  • Có cảm giác đau nhức trong tai vô cùng khó chịu, nhất là cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn nếu người bệnh thủng màng nhĩ.
  • Giảm sức nghe, khó phân biệt được tín hiệu hay âm thanh giống nhau.
  • Nặng tai, một bên tai chảy dịch nâu vàng, đôi khi còn có lẫn máu, có thể có mùi hoặc không có mùi.

Nhiều trường hợp khác, tai bị ù còn kèm theo triệu chứng đau nửa đầu. Tai bị ù một bên trái hay phải không nên chủ quan, xem nhẹ. Bởi tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây ra các tác hại như:

  • Hiện tượng tai bị ù 1 bên để lâu sẽ gây ra tổn thương trực tiếp tới ốc tai, dây thần kinh tai dẫn tới mất thăng bằng, không làm chủ được cơ thể, đầu bị nghiêng 1 phía.
  • Nguy hiểm hơn, tình trạng này có thể làm người bệnh đối mặt với nguy cơ điếc tai, mất thính lực không phục hồi được.

Nguyên nhân gây chứng ù tai trái do đâu?

tự nhiên bị ù tai trái

Theo các chuyên gia, tình trạng ù tai trái thường xuất phát từ các nguyên nhân chủ yếu như:

Thói quen không tốt

Nghe nhạc 1 bên tai với âm thanh lớn, không vệ sinh vùng tai sạch thường xuyên, gây bít tắc lỗ tai.

Tác động từ môi trường sống 

Thường những người phải làm việc trong môi trường có tiếng ồn quá lớn thường xuyên sẽ khiến cho thính giác bị tổn thương nghiêm trọng, từ đấy dẫn tới tình trạng tai bị ù.

Vấn đề tuổi tác

Khi tuổi cao thì quá trình lão hóa thích giác diễn ra nhanh hơn. Theo đấy sẽ gây ra hiện tượng tai bị ù, thậm chí để lâu dần có thể dẫn tới điếc tai đột ngột.

tự nhiên bị ù tai trái

Bệnh tai mũi họng

Mắc phải những bệnh lý viêm tai ngoài, tắc vòi nhĩ, dị vật trong tai, viêm xoang…là một trong những nguyên do hàng đầu gây ra tình trạng tai bị điếc một bên. Ngoài ra, sử dụng những loại thuốc gây ảnh hưởng tới thính giác, gặp phải các chấn thương ở vùng đầu cũng có thể khiến tai bị ù một bên.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về vấn đề tự nhiên bị ù tai trái mà mình muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng, những thông tin trên sẽ mang lại hữu ích đối với bạn. Cảm ơn mọi người đã quan tâm theo dõi và đọc bài viết!

Trả lời